1. Cuộn kháng là gì? Vì sao cần phải dùng cuộn kháng?

1.1. Cuộn kháng là gì?

Cuộn kháng là một cuộn dây có điện cảm không đổi. Khi có sự thay đổi dòng điện xảy ra, cuộn kháng có thể hạn chế dòng ngắn mạch nhưng vẫn có thể duy trì một trị số điện áp tại một mức nhất định. Cuộn kháng có khả năng lọc sống hài  giúp bảo vệ hệ thống điện trong gia đình, bảo vệ các thiết bị như tụ bù, rơ,…  rất hiệu quả.

1.2. Vì sao cần phải dùng cuộn kháng

Mạng lưới điện mà chúng ta đang sử dụng có rất nhiều phụ tải, khi hoạt động nó phát ra những điện áp có tần số lớn hơn 50Hz, được gọi là sóng hài. Làm cho chất lượng điện bị suy giảm, khiến các thông số như điện áp, tần số, dòng điện không còn như ban đầu nữa. Đặc biệt, nó còn gây hại cho phần tử điện nếu trường hợp cộng hưởng sóng hài xảy ra. 

Trong khi các thiết bị điện chỉ có thể hoạt động được với mức điện áp và tần số quy định theo  tiêu chuẩn như ỏ nước ta điện 3 pha là 380V/ 50Hz,… Vì thế, bạn cần phải lắp cuộn kháng để cải thiện chất lượng điện năng và đưa các thông số về vị trí ban đầu.

timg hiểu cuộn kháng là gì

Cuộn kháng giúp cho hệ thống điện hoạt động ổn định hơn

2. Cấu tạo và công dụng của cuộn kháng

2.1. Cấu tạo cuộn kháng

Cuộn kháng gồm có: 1 cuộn dây và thể được quấn quanh một lõi sắt . Khi dòng điện đi qua cuộn dây, có sinh từ trường và chính từ trường này sẽ sinh ra áp cảm ứng để hãm lại biến thiên dòng trong cuộn.

2.2. Công dụng của cuộn kháng

2.2.1. Cuộn kháng giúp bảo vệ biến tần

Cuộn kháng có thể thực hiện chức năng bảo vệ biến tần của đoạn mạch. Nhờ đó mà mọi dòng điện đi qua cuộn kháng  đều được tác động khiến chúng ổn định hơn. Vì vậy biến tần hay động cơ đều có thể hoạt động trơn tru dù bị thay đổi tốc độ hay tần số. Có 2 loại cuộn kháng dùng cho biến tần là cuộn kháng dùng cho đầu ra biến tần hay còn được gọi là DC và cuộn kháng dùng cho đầu vào biến tần hay còn được gọi là AC.

>>>>>>>>>> Có thể bạn quan tâm: Tụ bù có tiết kiệm điện không? <<<<<<<<<<<<<<<<

2.2.2. Khả năng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp

Các thiết bị điện công nghiệp hoạt động thường xuyên, liên tục với hiệu suất cao, sản lượng điện tiêu thụ lớn. Khi sử dụng cuộn kháng kết hợp với tụ bù sẽ có tác dụng bảo vệ tụ bù, thiết bị đóng cắt, relay bù, giúp chúng ta gia tăng chất lượng điện cho hệ thống. Cuộn kháng là  một trong những thiết bị có vai trò quan trọng đặc biệt trong những trường hợp điện áp hay dòng điện của hệ thống bị biến dạng.

cuộn kháng là gì

Nên sử dụng cuộn kháng cho hệ thống mạng lưới điện

3. Phân loại và cách lựa chọn cuộn kháng

3.2. Phân loại cuộn kháng

Trên thị trường hiện nay, để phù hợp với quy mô, công năng sử dụng của hệ thống điên năng, cuộn kháng được sản xuất với nhiều công dụng, kết cấu với các loại sau: 

Phân loại theo công dụng:

Dựa vào công dụng của cuộn kháng, chúng ta có thể chia làm 2 loại:

  • Cuộn kháng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp
  • Cuộn kháng cho biến tần

Phân loại theo điện áp

Tùy theo điện áp sử dụng, thì cuộn kháng được phân loại như sau:

  • Cuộn kháng hạ thế: Cuộn kháng được sử dụng với điện áp từ 440V đến 1000V
  • Cuộn kháng trung thế: Cuộn kháng được sử dụng với điện áp từ 1000V trở lên

3.3. Cách lựa chọn cuộn kháng chất lượng

Lựa chọn cuộn kháng để sử dụng là rất quan trọng. Bởi nếu lựa chọn không phù hợp chính là nguyên nhân dẫn tới quá áp, nổ tụ bù, làm hỏng các thiết bị điện liên quan. Để lựa chọn cuộn kháng hợp lý bạn cần căn cứ vào yếu tố sau:

  • Chọn nhà cung cấp: Bạn nên chọn cho mình một hãng sản xuất uy tín, trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất tụ kháng như: Suzuki, Mikro, Epcos, Estel,…
  • Chọn điện áp, cần xác định điện nơi lắp cuộn kháng là điện hạ thế hay trung thế.
  • Khi lắp đặt trong hệ thống tụ bù phản kháng thì cần lựa chọn loại cuộn kháng phù hợp với dung kháng của tụ (20kVar, 25kVar, 30kVar,…).
  • Chọn bậc sóng hài, bạn cần đo đạc sóng hài của hệ thống điện nơi khảo sát là bậc mấy để có thể lựa chọn cuộn kháng 6% hay 12% cho phù hợp.

sử dụng cuộn kháng hiệu quả

Tùy vào công suất điện năng tiêu thụ để lựa chọn cuộn kháng phù hợp

Hi vọng, qua những chia sẻ trên giúp bạn hiểu thế nào là cuộn kháng, từ đó bạn có thể lựa chọn cuộn kháng phù hợp cho thiết bị điện của gia đình bạn nhé! Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt cuộn kháng ho mạng lưới điện của mình hãy liên hệ với 2DE Việt Nam để đtặ mua sản phẩm chất lượng, hiệu quả với giá ưu đãi nhất.