1.Khái niệm tủ rack

Tủ rack hay còn được gọi với cái tên khác là tủ mạng. Đúng như cái tên của mình tủ rack hay tủ mạng được sử dụng để chứa, đựng, bảo vệ các thiết bị mạng như Router , Switch, Server trong doanh nghiệp hay tại những nơi có hệ thống mạng nhiều và phức tạp.

tủ rack

Hình ảnh minh họa tủ rack

---------Xem thêm bài viết: Máng cáp chất lượng cao sản xuất trực tiêp tại 2DE----------

2.Phân loại và cấu tạo tủ rack

Tủ rack được làm từ tôn sơn tĩnh điện, các mặt bên và trước sau của tủ có thể được đột lỗ hoặc không đột lỗ tùy vào yêu cầu từ khách hàng.

 

Tủ rack được phân loại như sau:

✔️Tủ sever rack: Các cánh cửa tủ trước và sau được đột lỗ thoáng nhằm thông thoáng khí cho các thiết bị được bảo vệ trong tủ và tránh các tác động từ môi trường bên ngoài. Đây là dòng tủ được sử dụng phổ biến nhất.

tủ sever rack

Hình ảnh minh họa tủ sever rack

 

✔️Tủ Wallmount rack: Đây là loại tủ được thiết kế để treo trên tường. loại tủ này nhỏ gọn không chiếm diện tích sàn mà vẫn bảo vệ tốt các thiết bị mạng. Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất chính là kích thước nhỏ của tủ sẽ hạn chế kích thước và khối lượng thiết bị đặt trong tủ. Vì thế loại tủ này chỉ phù hợp với các hệ thống mạng đơn giản.

 

tủ rack treo tường

Hình ảnh minh họa tủ rack treo tường

✔️Tủ open rack: Loại tủ rack với thiết kế đơn giản như một hệ thống giá đỡ dùng để chứa máy tính và các thiết bị mạng khác trong hệ thống, tủ open rack không có cửa trước cửa sau cũng như các mặt bên. 

Điều này giúp cho chi phí đầu tư hệ thống tủ open rack thấp. Ngoài ra, việc bảo trì, bảo dưỡng, thay mới thiết bị cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng đây cũng là nhược điểm của loại tủ này, bởi với thiết kế như vậy dẫn đến tính bảo mật, tính an toàn kém.

tủ open rack

Hình ảnh minh họa tủ open rack

✔️Tủ outdoor rack: Đây là dòng tủ rack được sản xuất chuyên dụng để sử dụng ngoài trời phù hợp với các thiết bị viễn thông hoặc điều khiển. Tủ outdoor rack được thiết kế cứng cáp, vững chắc với lớp vỏ thép dày có khả năng cách nhiệt, chống cháy, chống va đập rất tốt.

Nhược điểm của loại tủ này chính là việc vận chuyển tương đối khó khăn do loại tủ này rất cồng kềnh và nặng nề. Chi phí đầu tư cho một tủ outdoor lớn.

tủ rack ngoài trời

Hình ảnh minh họa tủ outdoor rack

4.Đơn vị U được kí hiệu trên tủ là gì?

Trên các loại tủ rack thường được có các kí hiệu như: 6U, 8U, 36U…. Vậy, các kí hiệu này có ý nghĩa là gì ?

Kí hiệu U ở đây chính là kích thước của tủ rack. với 1U= 1.75inch (1inch=2.54cm). Số U ở đây chính là đơn vị đo chiều cao của tủ được quý ước dùng để đo chiều cao thiết bị mạng. Nếu như quan sát các thiết bị mạng cho doanh nghiệp như router, hub… bạn sẽ thấy trên thiết bị được đánh các kí hiệu là bộ số của U như là 1U, 2U, 3U….

Kí hiệu trên các thiết bị này là rất cần thiết, điều này sẽ giúp cho chủ đầu tư biết được kích thước tối thiểu của tủ rack để có thể chứa đựng được các thiết bị mạng hiện có.


CÔNG TY CỔ PHẦN 2DE VIỆT NAM - CHẤT LƯỢNG CHO MỌI CÔNG TRÌNH - 54, ĐƯỜNG YÊN BÌNH, YÊN NGHĨA, HÀ ĐÔNG, HÀ NỘI

HOTLINE:0926.33.8386