1. Hệ thống cơ điện thực chất là gì?

Hệ thống cơ điện hay còn được gọi với cái tên khác là hệ thống điện cơ. Trong tiếng Anh, thiết bị còn được biết đến với thuật ngữ Mechanical and Electrical - tức là Cơ khí và Điện. Có thể nói, đây là sản phẩm vô cùng quan trọng trong các công trình hay nhà máy sản xuất.

 

Để hoạt động, hệ thống sẽ sử dụng từ 40 đến 60 % nguồn điện trong sản xuất công nghiệp. Thậm chí, có những dự án lớn con số này có thể lên đến 70 - 80%.

 

HE-THONG-CO-DIEN-1

 

Hình ảnh minh hoạ

2. Những thành phần cơ bản trong hệ thống cơ điện

Để hiểu rõ hơn, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích chi tiết cho người dùng từng thành phần có bên trong 2 bộ phận chính của hệ thống cơ điện đó là phần điện và phần cơ khí.

2.1 Cấu tạo phần điện

Bên trong phần điện (Electrical) của hệ thống sẽ bao gồm điện nặng và điện nhẹ.

- Điện nặng:

+ Hệ thống cung cấp nguồn điện chính (Main Power Supply).

+ Hệ thống các tủ điện phân phối điện tới các thiết bị trong hệ thống (Submain power supply).

+ Hệ thống chiếu sáng (Lighting).

+ Hệ thống ổ cắm (Socket Outlet).

+ Hệ thống chiếu sáng sự cố (Emergency Lighting) như đèn Emergency, đèn Exit.

+ Hệ thống tiếp địa (Grounding system).

+ Hệ thống chống sét (Lightning Protection System) gồm kim thu sét và các cọc tiếp địa.

- Điện nhẹ:

+ Hệ thống mạng LAN và Internet.

+ Hệ thống điện thoại (Telephone System).

+ Hệ thống an ninh giám sát (Security and Supervisor System).

+ Hệ thống phân phối, khuếch đại âm thanh điện tử.

2.2 Cấu tạo phần cơ khí

Các thiết bị có bên trong phần cơ khí (Mechanical) sẽ là những hạng mục cần thi công còn lại của hệ thống cơ điện công nghiệp. Bao gồm:

- Hệ thống cấp thoát nước: Đây là sản phẩm có vai trò quan trọng trong việc cấp dẫn nước cho toàn bộ công trình. Hệ thống này sẽ giúp thoát nước ứ đọng nhanh chóng, để từ đó nguồn nước được lưu thông hiệu quả và đạt tiêu chuẩn sản xuất.

- Hệ thống xử lý nước thải: Nguyên tắc hoạt động của hệ thống sẽ dựa trên các phương pháp xử lý cơ học, sinh học hay hoá học đã được lập trình. Nhằm giúp cho toàn bộ nước thải trong quá trình vận hành hay sản xuất sẽ được thu gom nhanh chóng. Sau đó, sẽ được tập trung xử lý tại trạm xử lý nguồn nước thải.

- Hệ thống phòng cháy chữa cháy: Có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ, giảm thiểu tối đa các thiệt hại về người và của khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra tại công trình.

- Hệ thống điều hòa, thông gió: Nhiệm vụ chính của hệ thống này là để điều tiết chất lượng không khí và nhiệt độ trong công trình sao cho được tốt hơn. Tạo môi trường thoáng mát, hỗ trợ người lao động nâng cao hiệu suất làm việc.

3. Hệ thống điện cơ công nghiệp phù hợp với doanh nghiệp nào?

Hệ thống điện cơ hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Hầu hết, mọi doanh nghiệp nếu có nhu cầu thì đều có thể sử dụng được. Đặc biệt trong sản xuất hay công nghiệp, hệ thống này còn đóng góp vai trò vô cùng quan trọng với người sử dụng và toàn bộ lao động. Đảm bảo tạo ra một hệ thống hoạt động ổn định nhất, góp phần xây dựng và giúp cho nhà xưởng luôn được vận hành trơn tru.

Chính vì vậy, mỗi nhà xưởng sản xuất nên có cho mình một hệ thống cơ điện phù hợp, đạt chuẩn chất lượng và đảm bảo được các tiêu chí về kỹ thuật. Nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, vận hành và giúp tối ưu hoá chi phí cho doanh nghiệp.

 

 

Hệ thống điện cơ phù hợp với nhiều doanh nghiệp đặc biệt là lĩnh vực sản xuất

4. Tiêu chí cần có của một hệ thống điện cơ chuẩn

Một hệ thống cơ điện đạt chuẩn sẽ cần phải đáp ứng đúng theo những tiêu chí cơ bản sau, để có đảm bảo chất lượng sử dụng và các tiêu chuẩn an toàn.

- Đáp ứng đủ theo những quy định tiêu chuẩn mà nhà nước công bố.

- Nên thiết kế kiểu dáng phù hợp với tính chất công việc, ngành nghề và lĩnh vực hoạt động.

- Đáp ứng tuyệt đối về yếu tố an toàn trong quá trình thi công và vận hành.

- Ngoài việc cần đảm bảo đúng nhu cầu lắp đặt và vận hành hiệu quả, hệ thống cũng cần phải được tối ưu hoá về chi phí.

- Dễ dàng trong việc quản lý, sử dụng, bảo hành và bảo trì.

 

HE-THONG-CO-DIEN-CONG-NGHIEP-3

 

Hệ thống cơ điện cần có những tiêu chí đáp ứng nhất định

5. Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ của 2DE về hệ thống cơ điện trong công nghiệp. Hy vọng qua những nội dung này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thành phần và tính ứng dụng của thiết bị này trong thực tế. Đừng quên thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích mới nhất của chúng tôi về hệ thống điện nói chung cũng như các thiết bị tủ điện, thang mang cáp tại đây nhé!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN 2DE VIỆT NAM – CHẤT LƯỢNG CHO MỌI CÔNG TRÌNH
Địa chỉ
: 54 đường Yên Bình, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

Website: 2de.com.vn
Hotline0867.168.286