1. Đôi nét khái quát về khởi động từ

Trước khi đến với nội dung liên quan đến những sự cố thường gặp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về thông tin của sản phẩm này nhé.

 

Khởi động từ hay còn được biết đến với một tên gọi khác là công tắc tơ (Contactor). Đây là một loại khí cụ điện hạ áp vô cùng quan trọng bên trong hệ thống điện. Có nhiệm vụ chính là đóng/cắt các mạch điện động lực. Nhờ đó, để giúp người vận hành có thể dễ dàng điều khiển được các thiết bị như động cơ, hệ thống chiếu sáng, tụ bù,... với công suất lớn. Thông qua các hành động tiêu biểu như nhấn nút, hẹn giờ tự động hoặc qua điều khiển sản phẩm từ xa.

 

Cấu tạo chính của sản phẩm này sẽ được bào gồm 3 bộ phận chính như:

- Nam châm điện

- Hệ thống tiếp điểm

- Hệ thống dập hồ quang

 

KHOI-DONG-TU-1

Hình ảnh minh hoạ

2. 5 sự cố thường gặp ở khởi động từ

Chức năng chính của Contactor là dùng đóng ngắt động cơ trong hệ thống điện. Theo đó, trong quá trình hoạt động việc thiết bị xảy ra sự cố là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, các kỹ sư cơ điện cần phải hiểu rõ được các sự cố lỗi có thể xảy ra, để dựa vào đó đưa ra hướng khắc phục hiệu quả nhất. Cụ thể như:

2.1. Tình trạng cháy cuộn coil

Một trong những trường hợp phổ biến nhất thường xuyên xảy ra ở Contactor đó là tình trạng cháy cuộn coil. Nguyên nhân gây ra vấn đề này là do cuộn dây có lực hút kém, không thể tiến hành cuốn toàn bộ dây trong thời gian ngắn. Từ đó, hiến cho mạch từ xuất hiện các khoảng trống, không còn được kín giống với các yêu cầu kỹ thuật. Hậu quả của tình trạng này đó là khiến điện áp bên trong cuộn coil cũng theo đó mà tăng cao dẫn đến tình trạng cháy nổ không kiểm soát được.

 

Để khắc phục hiện tượng này, các kỹ sư cơ điện nên kiểm tra và vệ sinh định kỳ các bộ phận như mạch từ, bộ phận cơ khí, tiếp điểm,...

2.2. Tiếp điểm không hoạt động

Bên cạnh sự cố cháy cuộn coil, tiếp điểm không hoạt động cũng là một trong những lỗi khá phổ biến, thường xuyên xảy ra ở khởi động từ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do mất pha ở công tắc tơ hoặc do động cơ thường xuyên phải làm việc quá tải. Để xử lý trường hợp này, hãy dùng đồng hồ đo volts để kiểm tra chỉ số cho dây pha động cơ và cặp tiếp điểm đóng/mở thường xuyên.

 

KHOI-DONG-TU-2

Sự cố thường gặp ở khởi động từ

2.3. Hiện tượng nóng chảy vỏ Contactor

Một trong những sự cố điển hình gây hỏng khởi động từ không thể không nhắc đến đó là nóng cháy vỏ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do nguồn điện được cung cấp vào hệ thống bị quá dòng. Khiến cho tần suất đóng cắt phải hoạt động với công suất lớn liên tục, từ đó làm cho thiết bị gặp phải tình trạng quá tải.

 

Điều các kỹ sư cơ điện cần làm lúc này để khắc phục sự cố đó là:

- Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ các tiếp điểm.

- Lưu ý kiểm tra độ nóng của các thiết bị nhằm phát hiện kịp thời và xử lý ngay các sự cố.

- Ưu tiên các dòng Contactor phù hợp với dòng cắt lớn hơn dòng điện tiêu thụ.

2.4. Cơ cấu đóng/mở chập chờn, không hoạt động

Khi xuất hiện tình trạng cơ cấu đóng/mở bị chập chờn hoặc thậm chí là không hoạt động, có thể là do hệ thống điện gặp phải 2 nguyên nhân chủ yếu sau đây:

- Nguồn cấp cho khởi động từ bị gián đoạn, không đáp ứng đầy đủ năng lượng cho thiết bị khiến cơ cấu đóng/mở có công suất hoạt động rất kém. Để xử lý nguyên nhân này, hãy tiến hành kiểm tra lại nguồn cấp Contactor, đảm bảo hệ thống được kết nới nguồn điện phù hợp và theo đúng công suất của thiết bị.

- Do các tay đòn truyền bị kẹt, gãy. Cũng có thể là do các hệ lò xo bị giãn, yếu hoặc hỏng hóc trong khi sử dụng. Trong trường hợp này, các kỹ sư cơ điện cần sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện hỏng nhanh chóng.

2.5. Dính tiếp điểm nút ON-OFF

Ngoài những sự cố trên, việc dính tiếp điểm nút ON-OFF cũng thường xuyên xảy ra khiến cho các thiết bị không thể hoạt động. Nguyên nhân là do bộ cặp thiết thường đóng (NC) hoặc thường mở (NO) lâu ngày, khiến cho sản phẩm mất dần chức năng đàn hồi, không thể linh hoạt như ban đầu. Để khắc phục sự cố này, bạn cần tiến hành thay mới cặp thiết bị ngay nhé.

3. Một số lưu ý cần thiết khi sử dụng công tắc tơ

Để khởi động từ luôn được hoạt động tốt, bền lâu trong quá tình lắp đặt và sử dụng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

- Phân bổ thời gian sử dụng hợp lý, tránh việc sử dụng liên tục gây tình trạng gián đoạn cho thiết bị.

- Cần mắc nối chính xác các tiếp điểm để thiết bị được hoạt động ổn định nhất.

- Ưu tiên đặt tại những vị trí có thể dễ dàng mắc nối khởi động từ với các thiết bị khác tốt hơn.

- Không nên lắp đặt thiết bị tại những nơi có nhiệt độ quá nóng hoặc quá cao. Như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của thiết bị.

4. Lời kết

Bài viết trên đây, 2DE đã chia sẻ tới bạn thông tin và một số nguyên nhân gây hỏng khởi động từ. Đồng thời chúng tôi cũng đưa ra những cách khắc phục hiệu quả và một số lưu ý cần thiết khác có liên quan đến sản phẩm. Hy vọng rằng, những nội dung này sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm hiểu hay đặt mua Contactor. Đừng quên đón đọc những bài viết hữu ích khác về các thiết bị điện của chúng tôi tại đây nhé!


CÔNG TY CỔ PHẦN 2DE VIỆT NAM – CHẤT LƯỢNG CHO MỌI CÔNG TRÌNH
Địa chỉ
: 54 đường Yên Bình, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

Website: 2de.com.vn
Hotline: 0867.168.286

>>> Xem thêm: Co ngang máng cáp là gì? Tất tần tật những thông tin cơ bản về nó