1. Các thông tin cần biết về Chế độ bypass của ups

Trong cơ chế hoạt động của các bộ lưu điện để cung cấp nguồn tải cho thiết bị điện này thường được tích hợp nhiều tính năng vượt trội, tự động điều chỉnh nguồn điện để đảm bảo phù hợp và an toàn với điều kiện thực tế của vận hành điện mà không cần sự điều chỉnh, can thiệp của con người. Chế độ bypass của ups thuộc một trong những diện trên

1.1. Chế độ bypass của ups là gì?

Chế độ bypass của ups là chế độ lưu điện tự động Ups để tự động thay đổi, điều chỉnh sử dụng điện với 3 chế độ tương ứng là chế độ NORMAL, BATTERY, BYPASS, trong đó chế độ Bypass giúp nguồn ngõ ra của hệ thống được cung cấp trực tiếp từ ngõ vào, trong chế độ này nguồn ngõ ra của hệ thống không được bảo vệ bởi ảnh hưởng của điện áp và tần số hay mất nguồn

Nguồn ngõ vào được lọc các sóng hài trước khi tới tải nhưng bình acquy không thể hỗ trợ tải trong chế độ bypass từ đó điện được cung cấp nguồn cho các thiết bị sử dụng một cách an toàn, hiệu quả. 

Chế độ Bypass của Ups là gì?

Chế độ bypass của ups

1.2. Tính năng vượt trội của chế độ bypass?

Để hiểu sâu về khái niệm Chế độ bypass của ups là gì? thì chúng ta tìm hiểu về những chức năng cơ bản của ups

1.2.1. Là tính năng điều chỉnh tự động

Hầu hết các UPS đều được thiết kế để cung cấp nguồn cho tải một cách tự động thông qua 3 chế độ : NORMAL, BATTERY, BYPASS. Chế độ này có thể căn cứ vào điều kiện thực tế mà điểu chỉnh 1 trong 3 chế độ vận hành phù hợp mà không cần sự can thiệp của con người. 

Bộ vi xử lý logic với hệ kiểm soát tinh vi: đây là tính năng vượt trội của chế độ bypass, có thể điều khiển, giám sát, hiển thị chế độ hoạt động của UPS và đảm bảo bất kỳ sự thay đổi chế độ hoạt động của UPS cung cấp nguồn cho tải đều tự động.  

1.2.2. Tích hợp 3 chế độ vận hành

Chế độ hoạt động bypass của Ups tích hợp 3 chế độ hiển thị dòng  lưu chuyển của  nguồn điện tương ứng đó là chế độ chế độ bình thường (Normal mode); chế độ Backup: (Battery mode) và  chế độ Bypass Mode - Parallel. 

Chế độ bình thường (Normal mode )

  • Là chế độ thông dụng nhất mà ở đó, năng lượng được nhận từ ngõ vào qua bộ chỉnh lưu cung cấp cho Inverter, khi hoạt động chế độ “NORMAL mode” sẽ hiển thị trên màn hình giúp người sử dụng hiểu được rằng hệ thống UPS đang hoạt động bình thường, ổn định. 
  • Thông qua bộ biến đổi IGBT và nguồn cấp DC cho Inverter, nguồn gõ được ự động chuyển thành nguồn DC và lưu thông tự động qua bộ tăng áp và giảm áp của thiết bị hỗ trợ và dung lượng chứa của bình Acquy. 

Chế độ Backup (Battery Mode )

  • Là chế độ được tự động chuyển đổi để tiếp tục sử dụng khi thiết bị mất nguồn ngõ vào hoặc nguồn ngõ vào bị lỗi cơ chế hoạt động. 
  • Khi bị mất nguồn ngõ vào, thì bộ chỉnh lưu sẽ tự động tắt, năng lượng điện từ bình Acquy sẽ tự động cung cấp cho Inverter để Inverter tự động chuyển đổi thành nguồn AC. Từ đó, nguồn AC là nguồn chính cung cấp liên tục cho tải. 
  • Đặc điểm của chế độ Back up, UPS sẽ phát ra tiếng báo động bằng âm thanh và đèn báo trên màn hình điều khiển UPS cho tới khi nguồn ngõ đảm bảo trở lại hoạt động bình thường. Việc báo tín hiệu này giúp người dùng nắm bắt được thông tin của tải, nguồn ngõ và hệ thống UPS vận hành của thiết bị. 

Chế độ Bypass (Bypass Mode)

  • Chế độ Bypass của UPS là chế độ hoạt động Bypass của Bộ lưu điện UPS khi Inverter không thể hỗ trợ cho tải hoặc bất cứ tác động bất bình thường nào lên ngõ ra của hệ thống (vượt quá tầm điện áp tần số, quá tải, inverter bị tối…) thì UPS sẽ tự động chuyển sang chế độ Bypass. Có 2 trường hợp sẽ xảy ra đối với trường hợp này: 
  • Một là UPS sẽ restart Inverter 3 lần để tự động chuyển tải sang chế độ online. 
  • Hai là UPS sẽ giữ UPS hoàn toàn ở chế độ bypass khi ngõ ra của thiết bị do lỗi của hệ thống. 
  • Để vận hành chế độ Bypass của UPS thì cần lắp đặt công tắc Maintenance Bypass để hỗ trợ UPS chuyển tải sang chế độ bypass, lúc này tải sẽ lấy nguồn trực tiếp lưới điện trong khi nhân viên bảo trì tắt module nguồn, tắt UPS để bảo trì, sửa chữa UPS.

Tìm hiểu chế độ bypass của ups là gì

Nguyên lý hoạt động của Bypass của UPS

2. Cơ chế hoạt động của Bypass UPs

UPS hoạt động trong chế độ song song, nguồn điện đầu ra của hệ thiết bị được lấy trực tiếp từ nguồn điện lưới đầu vào. Vì vậy nguồn điện đầu ra không được bảo vệ trước các sự cố từ điện lưới. Bộ lọc nguồn không được sử dụng trong chế độ này cũng như không có sự hỗ trợ của battery khi mất điện trong chế độ bypass.

Trong Cơ chế hoạt động của Bypass Ups nguồn điện đầu ra của thiết bị được cung cấp trực tiếp từ nguồn điện lưới đầu vào mà không thông qua hệ thống Acquy hỗ trợ dẫn đến tình trạng nguồn điện đầu ra sẽ không được ổn định, trọng tải sẽ không được bảo vệ khỏi các sự cố về tăng giảm điện áp, tần số hoặc do mất điện đột ngột. Để khắc phục tình trạng này thì BYPASS được lắp ráp công tắc tĩnh mạch giúp cho việc điều chỉnh, cung cấp cho tải tự động khi Inverter không thể hỗ trợ cho nguồn tải. 

Trên đây là những thông tin cần thiết về chế độ bypass của Ups. Hy vọng với những thông tin bổ ích này, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm chế độ bypass của ups là gì? và cơ chế vận hành của bypass và lựa chọn cách lắp đặt, vận hành thiết bị phù hợp với điều kiện thực tế và tải trọng của thiết bị để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất.

Chế độ Bypass của UPS

Chế độ bypass đảm bảo nguồn điện vào được ổn định