1.Khái niệm tủ điện công nghiệp 3 pha

Tủ điện công nghiệp 3 pha hay tủ điện 3 pha là tủ điện lắp các thiết bị 3 pha như máy cắt, aptomat, contactor, rơ le nhiệt, biến tần. Tủ điện 3 pha được sử dụng ở hầu hết các nhà máy, xí nghiệp, khách sạn, trạm bơm,….

Chức năng chủ yếu của tủ điện 3 pha:

  1. Phân phối điện đến các khu vực, thiết bị trong hệ thống điện
  2. Bảo vệ thiết bị khi có sự cố ngắn mạch, quá tải.
  3. Điều khiển các thiết bị hoạt động theo nguyên lý, dây chuyền sản xuất

2.Cấu tạo tủ điện công nghiệp 3 pha

Tủ điện công nghiệp 3 pha được cấu tạo từ nhiều bộ phận, thiết bị khác nhau. Các thiết bị được kết nối với nhau theo nguyên lý hoạt động để đáp ứng mục tiêu cung cấp và điều khiển cho từng dự án khác nhau. Tủ điện công nghiệp có cấu tạo như sau:

  1. Vỏ tủ điện: có thể sử sụng kiểu tủ trong nhà hoặc ngoài trời tuỳ theo ứng dụng của tủ điện
  2. Thiết bị động lực: Máy cắt khí (ACB), aptomat khối (MCCB), aptomat nhánh (MCB), aptomat chống rò điện (ELCB, RCCB), aptomat bảo vệ quá tải và chống rò điện (RCBO), contactor (MC/K), rơ le nhiệt (MT/OC), biến tần (VSD), khởi động mềm, rơ le bán dẫn (SSR),…
  3. Thiết bị điều khiển: bộ điều khiển trung tâm CPU (PLC), máy tính điều khiển (PC) màn hình điều khiển (HMI), nút nhấn, đèn báo, rơ le trung gian, rơ le thời gian, bộ nguồn,…
  4. Thiết bị bảo vệ: bộ bảo vệ mất pha - quá áp – thấp áp – ngược pha, bộ bảo vệ quá dòng, bộ bảo vệ chạm đất, bộ bảo vệ dòng rò,…
  5. Thiết bị khác: Dây điện, đồng thanh cái, cốt, dây thít, máng đi dây, tem nhãn thiết bị, cầu đấu,….

Hình ảnh

Tủ điện 3 pha là loại tủ điện có kích thước lớn, chiều cao từ 800 – 2200mm, chiều rộng từ 500-1100mm, có thể ghép nhiều khoang với nhau tạo thành tủ module. Vật liệu làm vỏ tủ điện thường được làm bằng kim loại (tôn đen, inox) độ dày từ 1.2 – 3mm, tủ được sơn tĩnh điện có thể tùy chọn nhiều màu sắc khác nhau nhưng đa số thường có màu ghi, có khả năng chống trầy xước đảm bảo thẩm mỹ cũng như độ bền của tủ. Tủ điện 3 pha được ví như bộ não của một hệ thống điện bởi chúng nắm vai trò điều khiển, vận hành và bảo vệ các thiết cung cấp, đóng cắt điện.
3.Phân loại tủ điện công nghiệp 3 pha

Tủ điện 3 pha được phân loại theo công dụng của chúng bao gồm:

  1. Tủ điện 3 pha phân phối
  2. Tủ điện 3 pha điều khiển

3.1. Tủ điện 3 pha phân phối 

Tủ điện phân phối 3 pha: theo đúng tên gọi của nó “phân phối” – Tủ này dùng để phân phối điện đi các nhánh khác nhau trong hệ thống điện. Trong đó mỗi nhánh là một khu vực sản xuất hoặc 1 xưởng sản xuất hoặc 1 hệ máy.

 tủ điện 3 pha phân phối

Hình 2: Các loại tủ điện phân phối 3 pha

3.2.Tủ điện 3 pha điều khiển

Loại tủ điện này có nhiệm vụ điều khiển các thiết bị điện thông qua đó điều khiển các động cơ, van, bơm,… hoạt động một cách hiệu quả và đảm bảo các thiết bị điện hoạt động theo một quy trình đã được định sẵn. Có thể kể tới  các loại tủ điều khiển công nghiệp 3 pha như: tủ điện xử lý nước thải, tủ điện điều khiển bơm tăng áp tòa nhà…..

tủ điện điều khiển 3 pha

Hình 3: Các loại tủ điện điều khiển 3 pha

4.Ứng dụng của tủ điện công nghiệp 3 pha

Tủ điện công nghiệp 3 pha được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống tại các công trình công nghiệp như các nhà máy xí nghiệp, cơ sở sản xuất hay tại các công trình dân dụng như tại các nơi công cộng, tòa nhà, khu dân cư trường học hay bệnh viện, bất cứ nơi nào sử dụng hệ thống điện 3 pha đều sẽ xuất hiện tủ điện công nghiệp 3 pha

Qua bài viết trên đây 2DE hy vọng có thể mang tới cho quý khách hàng cái nhìn tổng quan nhất về loại tủ điện 3 pha để có thể dễ dàng lựa chọn loại tủ điện phù hợp với nhu cầu công việc nhất.


CÔNG TY CỔ PHẦN 2DE VIỆT NAM - CHẤT LƯỢNG CHO MỌI CÔNG TRÌNH - 54, ĐƯỜNG YÊN BÌNH, YÊN NGHĨA, HÀ ĐÔNG, HÀ NỘI

HOTLIEN:0926.33.8386