1. Những thông tin cần biết về trạm biến áp treo

1.1. Trạm biến áp treo là gì?

Toàn bộ các thiết bị cao gồm thiết bị hạ áp, máy biến áp đều được treo ở một cột nhất định thì người ta gọi đó là trạm biến áp treo. Đây cũng là cách lý giải dễ hiểu nhất cho khái niệm trạm biến áp treo. Tuy nhiên, có một vài đặc điểm nhỏ trong trạm biến áp treo chính là máy biến áp thường được sử dụng cho loại trạm treo này sẽ là loại 1 pha hoặc tổ máy biến áp 3 pha cùng tủ hạ áp đểu được đặt trên cột.

Phần phụ trách việc đo đếm điện năng của trạm biến áp treo là ở phía trung áp hoặc hạ áp. Tủ phân phối hạ áp được đặt trên giàn giữa hai cột hoặc tủ được ôm vào cột điện trên dàn trạm. Đường  dây trung thể dùng để cung cấp điện cho trạm biến áp treo thường được đặt trên cao. Tuy nhiên, có vài nơi sử dụng dây cáp ngầm.

 

trạm biến áp

Trạm biến áp treo

1.2. Cấu tạo trạm biến áp treo

Trạm biến áp treo được chia thành 3 bộ phận chính bao gồm: thiết bị cao áp, máy biến áp và hạ áp. Thiết bị cao áp sẽ bao gồm dao cách ly, dao phụ tải, chống sét van, cầu chì loại tự rơi xuống mặt đất. Đây cũng là loại cầu chỉ được sử dụng phổ biến trong trạm biến áp treo bới bó giúp đo đếm hạ thế hoặc trung thế. 

Như đã nói ở trên, máy biến áp thường được dùng trong trạm biến áp treo là 3 máy biến áp 1 pha hoặc sử dụng nguyên một chiếc máy biến áp ba pha. Bên cạnh có, thiết bị hạ áp được lắp đặt tụ bù công suất nhằm giúp giảm lượng điện hao hụt trong quá trình vận hành và tiết kiệm chi phí tối đa cho người sử dụng.

Cột điện lắp trạm biến áp treo

Cột điện lắp trạm biến áp treo

2. Ưu điểm và nhược điểm của trạm biến áp treo

2.1. Ưu điểm của trạm biến áp treo

Trạm biến áp treo là loại trạm biến áp được nhiều người ưa chuộng hiện nay bởi nhiều lợi ích vượt trội mà nó đem lại. Những ưu điểm này đều được các chuyên gia về kỹ thuật điện đánh giá:ư

Ưu điểm đầu tiên cần nói đến của trạm biến áp treo chính là việc nó giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều diện tích phía dưới mắt đất. Với đặc tính của trạm biến áp treo thì các thiết bị sẽ đều được đặt ở trên cao, cột điện. Điều này khiến cho trạm biến áp treo được sử dụng rất nhiều ở khu vực đông dân cư, nhiều người qua lại.

Ưu điểm thứ hai của trạm biến áp treo chính là lợi ích về mặt kinh tế. Chi phí dùng để lắp đặt, đầu tư một trạm biến áp treo khá nhỏ. Điều này giúp khách hàng có thể tiết kiệm được một khoản kha khá khi tiến hành xây dựng loại trạm biến áp này. Nếu bạn là một nhà đầu tư thông minh, vừa muốn sở hữu một hệ thống điện ổn định vừa có giá thành rẻ thì hãy nghĩ ngay đến trạm biến áp treo. 

Ưu điểm nữa của trạm biến áp treo chính là công suất nhỏ và dễ sử dụng. Trạm biến áp treo thường có công suất không lớn nên phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là với người tiêu dùng. Ngoài ra, việc tìm kiếm, lắp đặt hay vận hành trạm biến áp treo không hề phức tạp.

Trạm biến áp kiểu trạm treo

Trạm biến áp kiểu trạm treo

2.2. Nhược điểm của trạm biến áp treo

Bên cạnh những ưu điểm trên, trạm biến áp treo cũng có những mặt hạn chế, Khách hàng nên tìm hiểu kỹ trong việc chọn lựa và khắc phục những yếu điểm này của trạm biến áp treo. 

Nhược điểm đầu tiên của trạm biến áp treo chính là việc trạm biến áp này hở nên hệ số an toàn không cao. Trong quá trình vận hành, sử dụng hay bao dưỡng cũng như sửa chữa các linh kiện, thiết bị trong trạm biến áp treo cần hết sức thận trọng. Thường xuyên kiểm tra và bảo trì các thiết bị, thay mới nếu cần thiết để hệ thống điện được hoạt động trơn tru.

Một điểm hạn chế nữa của trạm biến áp treo chính là mặt thẩm mỹ. Việc đặt một trạm biến áp lớn trên không trung (trên cột) cũng phần nào làm mất mỹ quan xung quanh. Vì vậy, loại trạm biến áp này thường được sử dụng ở vùng ngoại ô, nông thôn, nơi xa khu dân cư.

Bảo dưỡng trạm biến áp treo

Bảo dưỡng trạm biến áp treo

Chúng tôi vừa đem tới cho các bạn cái nhìn tổng quát nhất về trạm biến áp treo. Nếu muốn sở hữu một trạm biến áp treo cho hệ thống điện của mình thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành,Công ty Cổ phần 2DE Việt Nam hứa hẹn sẽ đem tới cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, giá thành cực cạnh tranh trên thị trường và đặc biệt là một chế độ phục vụ 5 sao với các chuyên gia, nhân viên tư vấn hiểu biết, lành nghề. 

Công ty Cổ phần 2DE Việt Nam là doanh nghiệp chuyên sản xuất tủ điện phân phối tổng (MSB), tủ tụ bù, tủ phân phối (DB) và tủ điện điều khiển nhiệt ẩm (AHU), điều khiển bơm, điều khiển chiếu sáng, hệ thống điều khiển giám sát SCADA... với thương hiệu 2DE. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp thang, máng cáp cho dự án và thi công các hệ thống điện công nghiệp.