1. Những thông tin cơ bản về trạm biến áp giàn

1.1. Trạm biến áp giàn là gì?

Trạm biến áp giàn có thể hiểu đơn giản là một loại trạm biến áp mà toàn bộ các thiết bị, bộ máy biến áp được đặt trên một chiếc giá đỡ giữa hai cột. Trạm biến áp giàn thường được các phân xưởng hay các tòa nhà cao tầng, khu chung cư lắp đặt sử dụng cho hệ thống điện của mình.

Một trong những đặc điểm để phân biệt trạm biến áp giàn với các loại trạm biến áp khác chính là phần đo đếm của trạm được đặt ở phía trung áp hoặc hạ áp với tủ phân phối hạ áp được đặt trên giàn giữa của hai cột đường dây. Đường dây này có thể là dây trên không hoặc dây ngầm phía dưới.

Trạm biến áp giàn

Trạm biến áp giàn

1.2. Ứng dụng của trạm biến áp giàn

Ứng dụng đầu tiên của trạm biến áp giàn chính là sử dụng được ở khu dân dụng, từ máy biến áp dùng cho các vật dụng hàng ngày như quạt điện cho đến máy biến áp dùng vào việc ổn áp hoặc trong các mainboard điện tử.

Ứng dụng quan trọng nữa của trạm biến áp giàn chính là dùng để tăng hạ áp trong việc truyền tải điện của hệ thống điện. Ứng dụng này khiến cho trạm biến áp điện được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Trạm biến áp giàn có thể có công suất nhỏ như  (máy biến áp khô giải nhiệt bằng gió, hiện tại đã chế tạo được công suất trên 2000KVA) đến công suất lớn với cuộn dây đặt ngập dầu (dầu để cách điện và tản nhiệt ra lá thép xung quanh máy).

Phân biệt các loại trạm

Phân biệt các loại trạm

2. Một số lưu ts khi lắp đặt trạm biến áp giàn

2.1. Xác định rõ số lượng biến áp của trạm biến áp giàn

Trạm biến áp giàn có vận hành ổn đúng, đúng quy chuẩn của ngành điện lực đã đề ra hay không phụ thuộc vào các thiết bị có trong nó, đặc biệt chính là biến áp. Nên nhớ, trạm biến áp dàn chỉ nên sử dụng để phục vụ cho 3 mục đích chính dưới đây:

Thứ nhất chính là đối với các hộ gia đình có nhu cầu dùng trạm biến áp giàn để duy chỉ việc hoạt động liên tục của nguồn điện trên đường dây hạ áp. Bộ quốc phòng, tòa nhà quốc hội, bệnh viện, các cơ quan quan trọng là nơi nên sử dụng trạm biến áp dàn.

Thứ 2 chình là sử dụng trạm biến áp giàn trong các nhà máy sản xuất để tránh việc dừng đột ngột của điện trong quá trình vận hành. Cuối cùng là những nơi liên quan đến kinh doanh, sản xuất mà cần phải có nguồn điện liên tục.

Lắp đặt trạm biến áp giàn

Lắp đặt trạm biến áp giàn

2.2. Xác định phụ tải và vị trí đặt trạm

Khi lắp đặt trạm biến áp giàn cần phải tính toán trung tâm phụ tải, đặc biệt là vị trí đặt trạm. Nếu xác định đúng sẽ giúp hạn chế những hao hụt và hao tổn công suất của mạng điện. Nhưng bạn vẫn cần phải xem xét để đảm bảo hành lang an toàn điện của đường dây cùng như cân đối mỹ quan công nghiệp.

2.3. Lựa chọn đầu phân áp cho trạm biến áp dàn 

Khi lắp đặt trạm biến áp cho hệ thống điện của mình cần phải lựa chọn kĩ phân áp. Theo đó, các chế độ thường xuất hiện ở trạm biến áp là dùng nhiều cực đại, dùng ít cực tiểu và xảy ra sự cố. Nên nhớ, ở mỗi chế độ vừa nêu trên đều cần phải được đảm bảo điện áp trên thanh góp máy biến áp.  

Khảo sát lắp đặt trạm biến áp giàn

Ảnh minh họa

2.4. Xác định chế độ vận hành kinh tế của trạm biến áp

Khách hàng nên nhớ trong quá trình sử dụng máy biến áp thường dư công suất lớn so với tải thực. Chính vì điều đó mà thời điểm nhỏ hơn một công suất của một máy biến áp. Nhờ vậy, ta biết được, chỉ cần sử dụng một máy biến áp để tránh những tổn hao điện đặc biệt là tiết kiệm được nhiều khi không cần dùng đến máy biến áp thứ 2.

2.5. Tính công suất trạm biến áp

Điều quan trọng nữa cần lưu ý khi lắp đặt trạm biến áp giàn chính là phải xác định công suất làm việc của trạm biến áp hiện tại. Bên cạnh đó, việc phát triển trong tương lai của trạm cũng cần được lưu tâm. Chúng tôi xin đưa ra 3 cách tính đơn giản và phổ biến nhất trong việc xác định công suất điện.

Đầu tiên là tính theo công suất đặt và hệ số nhu cầu. Đối với cách tính này, bạn cần phải liệt kê công suất của mỗi thiết bị điện cụ thể trong trạm biến áp dàn. Thứ 2 đơn giản hơn chính là tính sản lượng hàng năm một sản phẩm trên một KW điện. Và cuối cùng là bạn có thể tính theo diện tích và nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

2.6. Xác định nơi đặt trạm biến áp giàn

Bạn cần xác định nơi mà bạn đặt trạm biến áp dàn trước khi bắt tay vào việc lắp đặt hệ thống này. Nên nhớ, trạm biến áp cần đặt ở nơi dễ dàng có thể nhìn thấy và quan sát. Đặc biết là không để nó ảnh hưởng tới sinh hoạt, cuộc sống xung quanh. Bên cạnh đó cũng nên chú ý đến yếu tố thẩm mỹ.

Công ty Cổ phần 2DE Việt Nam chuyên cung cấp các hệ thống vật tư, thiết bị các trạm biến áp chất lượng, giá thành hợp lý.Bên cạnh đó, chúng tôi còn sản xuất và cung cấp tủ điện phân phối tổng (MSB), tủ tụ bù, tủ phân phối (DB) và tủ điện điều khiển nhiệt ẩm (AHU), điều khiển bơm, điều khiển chiếu sáng, hệ thống điều khiển giám sát SCADA, thang, máng cáp cho dự án và thi công các hệ thống điện công nghiệp.